'Lá chắn thép' nơi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

16/06/2024 09:18
Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đóng quân tại thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 44,124km đường biên giới, gồm 16 cột mốc, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đây là cửa ngõ giao thương quốc tế và là đầu mối giao thông quan trọng trên Hành lang kinh tế Đông - Tây nhưng cũng là địa bàn mà tội phạm, các loại đối tượng lợi dụng để hoạt động. Nơi đây có những 'lá chắn thép' mang quân hàm xanh đang ngày đêm căng mình để bảo vệ bình yên của Tổ quốc. Trung tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là một người như thế.
Link nguồn bài viết
https://bienphong.com.vn/la-chan-thep-noi-cua-khau-quoc-te-cau-treo-post477011.html
Truy cập link gốc
Trung tá Nguyễn Khắc Hào cùng đồng đội lập công xuất sắc, góp phần vào thành công của Chuyên án A424.1p. Ảnh: Nguyễn Thanh Giang

“Khắc tinh” của tội phạm

Với tình hình hoạt động của tội phạm ma túy phía ngoại biên ngày càng diễn biến phức tạp, lợi dụng chính sách phát triển kinh tế của Lào, các đối tượng tăng cường đầu tư tài chính, công nghệ núp bóng các công ty nhập khẩu, sản xuất hóa chất để kinh doanh sản xuất ma túy tổng hợp với số lượng lớn, giá thành rẻ. Các đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng ở phía ngoại biên hình thành các đường dây tội phạm xuyên quốc gia để tìm cách vận chuyển ma túy thẩm lậu từ Lào vào Việt Nam để đi nước thứ 3 tiêu thụ; chủng loại ma túy đa dạng như: Heroin, ketamin, ma túy tổng hợp dạng đá, hồng phiến, kẹo, thuốc lắc...

Người được mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm ma túy ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là Trung tá Nguyễn Khắc Hào. Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, Trung tá Hào đã từng tham gia cả trực tiếp và gián tiếp khoảng trên 100 “trận đánh” ma túy lớn nhỏ. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, anh đã cùng với đồng đội lập nên nhiều chiến công hiển hách, giữ gìn bình yên nơi phên dậu của Tổ quốc. Mới đây nhất, đầu tháng 5/2024, Trung tá Nguyễn Khắc Hào cùng đồng đội tiếp tục lập công xuất sắc, góp phần vào thành công của Chuyên án A424.1p đấu tranh phòng, chống hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Anh Hào kể vắn tắt: Đầu tháng 2/2024, qua công tác nắm tình hình, đơn vị đã phát hiện có một nhóm đối tượng người Lào móc nối với các đối tượng người Việt Nam hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đơn vị đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP để phối hợp xác minh, làm rõ phương thức hoạt động của đường dây, đối tượng và xác lập chuyên án đấu tranh. Sau khi Chuyên án A424.1p được xác lập, Trung tá Nguyễn Khắc Hào được Ban chuyên án giao nhiệm vụ nắm thông tin tình hình về các đối tượng, đồng thời trực tiếp chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tại cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện có liên quan trong chuyên án khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhớ lại thời điểm này, Trung tá Nguyễn khắc Hào cho biết: Trên cương vị Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, tôi đã họp bàn với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị lựa chọn những đồng chí có kinh nghiệm tiến hành điều tra, xác minh, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu; chủ động nắm mọi thông tin diễn biến, tình hình về đường dây, đối tượng, kịp thời báo cáo cho Ban chuyên án. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho từng đồng chí trong đơn vị về ý thức địch tình, các dấu hiệu nghi vấn, tuyệt đối giữ bí mật trong công tác kiểm tra, kiểm soát.

Trung tá Hào vẫn nhớ như in thời điểm căng não chỉ huy lực lượng phá án. Anh kể: Sáng 6/5/2024, lực lượng đánh bắt cơ động vào vị trí mật phục, đảm bảo bí mật, an toàn, tôi đã triển khai tổ đánh án bí mật giám sát khu vực từ cửa khẩu quốc tế Nậm Phao, Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Tổ chặn đầu, tổ đánh bắt, tổ khóa đuôi đã sẵn sàng, chờ xe của đối tượng xuất hiện là áp sát, bắt giữ. Đến 10 giờ, ngày 6/5/2024, khi xe ô tô chở các đối tượng di chuyển vào khu vực đánh bắt thuộc địa phận thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, tôi đã ra lệnh cho các bộ phận khống chế phương tiện, bắt giữ 6 đối tượng trên xe. Tang vật thu giữ gồm: 121kg ma túy đá, 1 xe ô tô và các tài liệu khác liên quan đến chuyên án. Quá trình đấu tranh chuyên án, các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị.

Điểm tựa cho các đồng đội

Sinh năm 1979, là người con của xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Trung tá Nguyễn Khắc Hào trải qua nhiều vị trí công tác trong lực lượng BĐBP. Đến tháng 12/2019, anh được giao trọng trách Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Dù ở bất cứ cương vị nào, anh đều đặt mục tiêu nỗ lực trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Để chủ động phòng, chống ma túy và tội phạm qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có hiệu quả, Trung tá Hào thường xuyên phân tích, đánh giá, xây dựng cơ sở, nắm chắc tình hình, âm mưu, phương thức, thủ đoạn vận chuyển, cất giấu ma túy của các đối tượng; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hải quan cửa khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Nậm Phao (Lào), Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh trong đấu tranh phòng, chống hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Trung tá Nguyễn Khắc Hào nhắc đến nhiều tấm gương dũng cảm, khôn khéo, vượt mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. “Có những chuyên án được đơn vị xác lập cả năm trời mới phá được do tội phạm sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Các đối tượng cắt rừng để vận chuyển ma túy từ Lào qua biên giới vào địa bàn Hà Tĩnh. Khi phá án phải điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ mật phục cả ngày lẫn đêm, có khi hàng tuần liền trong điều kiện rừng núi hiểm trở, đi lại khó khăn, có những ngày mùa Đông rét buốt thấu xương, nhiều hôm nhịn đói mật phục. Với bản lĩnh, lòng gan dạ, trách nhiệm với sự bình yên của xã hội, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo đấu tranh thành công chuyên án, tuyệt đối an toàn về mọi mặt” - Trung tá Nguyễn Khắc Hào tự hào nói về đồng đội của mình.

Một cán bộ dưới quyền của Trung tá Nguyễn Khắc Hào chia sẻ: Anh Hào vừa là thủ trưởng, vừa là người thầy, cũng là người anh. Chúng tôi được anh hướng dẫn, truyền đạt nhiều điều hay, kinh nghiệm quý báu. Thực hiện nhiệm vụ cùng anh Hào, chúng tôi rất yên tâm bởi năng lực chỉ huy, bề dày kinh nghiệm và các phương án tác chiến mà anh và chỉ huy đơn vị đã vạch ra.

Phương Loan