Hơn 200 hộ nghèo, gia đình chính sách ở Hương Khê được đón tết trong nhà đại đoàn kết

24/01/2023 14:46
Từ các quỹ và nguồn kinh phí xã hội hóa, 200 hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có nhà mới khang trang để đón tết cổ truyền dân tộc.
Link nguồn bài viết
Hơn 200 hộ nghèo, gia đình chính sách ở Hương Khê được đón tết trong nhà đại đoàn kết
https://baomoi.com/hon-200-ho-ngheo-gia-dinh-chinh-sach-o-huong-khe-duoc-don-tet-trong-nha-dai-doan-ket/c/44882404.epi
Truy cập link gốc
Mùa xuân mới mang theo nhiều niềm hân hoan, hy vọng. Với những hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, niềm vui ấy còn được nhân lên nhiều lần khi họ được đón tết trong những ngôi nhà mới ấm áp, nghĩa tình vừa được hỗ trợ xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Hiệu vừa nhận bàn giao căn nhà đại đoàn kết trong dịp tết.

Với bà Nguyễn Thị Hiệu ở thôn 5, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tết này đến thật sớm khi bà vừa nhận bàn giao căn nhà đại đoàn kết từ Ủy ban MTTQ huyện Hương Khê. Đây là một trong 40 căn nhà nhân ái trên địa bàn xã Hương Liên trong năm 2022.

Bà Hiệu thuộc diện hộ nghèo của xã Hương Liên, đã hơn 75 tuổi nên sức khỏe yếu, dù căn nhà tạm đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng bà chưa có điều kiện cải tạo lại.

Bà Hiệu gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các nhà hảo tâm và sự động viên, hỗ trợ cả về tinh thần, vật chất của bà con lối xóm, dòng họ.

Từ số tiền 70 triệu đồng hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện Hương Khê, bà Hiệu đã được con em cùng bà con hàng xóm chung tay, góp sức để xây dựng ngôi nhà mới. Đón xuân Quý Mão, căn nhà nhỏ có diện tích hơn 50m2 với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng đã cơ bản được hoàn thiện.

Vui mừng đón nhận căn nhà mới, bà Hiệu gửi lời cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các nhà hảo tâm và sự động viên, hỗ trợ cả về tinh thần, vật chất của bà con lối xóm, dòng họ. Niềm vui an cư sẽ là động lực để bà Hiệu vươn lên vượt qua khó khăn, động viên con, cháu học tập, lao động xây dựng quê hương, đất nước.

Bà Nguyễn Thị Hồng vui đón tết trong căn nhà mới ấm tình người.

Ở thôn 1, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng cũng được vui đón tết trong căn nhà mới ấm tình người. Thời điểm được dọn đồ vào ở trong ngôi nhà mới, bà Hồng vẫn không tin mình và các con sẽ có ngày vui hôm nay.

Bà Hồng chia sẻ: “Chúng tôi rất mừng vì cuối cùng cũng đã có một căn nhà mới, được che mưa, che nắng. Được đón tết trong căn nhà mới là điều mà bấy lâu chúng tôi không dám nghĩ đến nữa, thế mà năm nay, niềm mong mỏi ấy đã trở thành sự thật”.

Bà Hồng thuộc diện hộ cận nghèo, sức khỏe yếu. Trước đây bà sống cùng con gái và 1 cháu ngoại trong ngôi nhà chật hẹp, đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ mất an toàn. Trong khi đó, cuộc sống gia đình bà chủ yếu dựa vào nghề nông, không dư giả để cải tạo hoặc xây dựng nhà ở kiên cố.

Căn nhà mới của bà Hồng trị giá gần 150 triệu đồng và được nhà hảo tâm hỗ trợ 100% kinh phí.

Trước hoàn cảnh đó, thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện Hương Khê, gia đình ông Lê Văn Lành ở xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh đã quyết định hỗ trợ bà Hồng toàn bộ kinh phí xây dựng căn nhà mới. Từ nguồn hỗ trợ gần 150 triệu đồng, tết này gia đình bà đã có được ngôi nhà mới kiên cố, sạch đẹp, có mái ấm vững vàng, giúp gia đình yên tâm sinh sống.

“Không có nguồn hỗ trợ thì không thể làm được nhà” - đó là tâm sự của rất nhiều hộ nghèo ở Hương Khê sau khi hoàn thành xây dựng nhà đại đoàn kết. Với mức hỗ trợ trung bình khoảng 70 triệu đồng/căn là nguồn kích cầu, động lực quan trọng để các hộ gia đình quyết tâm làm nhà. Bên cạnh đó, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương trong góp kinh phí, góp công, góp sức đã xây nên những ngôi nhà mơ ước, ngôi nhà đại đoàn kết.

Năm 2022, huyện Hương Khê có 200 hộ khó khăn, gia đình chính sách được hỗ trợ làm nhà mới.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hương Khê Hà Văn Đàn cho biết, trong những năm qua, hoạt động kêu gọi xây dựng nhà ở kiên cố cho hộ khó khăn, gia đình chính sách ở Hương Khê luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo và sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng như các ban, ngành cấp tỉnh cùng sự tham gia tích cực của cơ quan, đơn vị, cá nhân ở địa phương. Tính riêng năm 2022, toàn huyện có 226 căn nhà được làm mới và sửa chữa với tổng trị giá gần 16 tỷ đồng. Trong đó, làm mới 200 nhà ở trị giá hơn 13,5 tỷ đồng.

Không khí xuân đang tràn ngập từng nếp nhà, con đường, ngõ xóm, mang theo niềm hân hoan, hy vọng về một năm mới thêm niềm vui mới. Đối với những hộ nghèo vừa được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết tại Hương Khê, niềm vui hân hoan, hy vọng ấy như được nhân lên gấp bội, bởi có an cư thì mới lạc nghiệp.

Dương Chiến