Hà Tĩnh: câu chuyện về 36 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài

06/06/2024 19:56
Thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 4 đối tượng về hành vi mua bán người, giải cứu thành công 36 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài.
Link nguồn bài viết
https://kinhtedothi.vn/ha-tinh-cau-chuyen-ve-36-nan-nhan-bi-lua-ban-ra-nuoc-ngoai.html
Truy cập link gốc
Công an tỉnh Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng giải cứu 36 nạn nhân từ Đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) về nước an toàn

Qua theo dõi, nắm tình hình về hành vi lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” ở nước ngoài, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người trái phép. Các đối tượng chủ yếu lừa người lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào, Thái Lan nhưng thực chất là bán cho các tổ chức tội phạm người Trung Quốc đang hoạt động tại Lào.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phát hiện đối tượng Lê Xuân Thành (SN 1989, ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) cùng đồng bọn đã sử dụng mạng xã hội tuyển dụng lao động sang làm việc tại Thái Lan với mức lương từ 18 - 30 triệu đồng. Tuy nhiên, khi sang Lào các đối tượng đã bán vào Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (tỉnh Bò Kẹo, Lào) do người Trung Quốc cầm đầu.

Tại đặc khu kinh tế Tam giác vàng, bọn chúng khống chế, cưỡng bức lao động, ép buộc thực hiện hành vi lừa đảo, tổ chức đánh bạc trực tuyến; ngày làm gần 20 giờ, có trường hợp không được trả lương, bị đánh đập, quản thúc không cho ra ngoài. Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, bọn chúng giam giữ, ép gọi điện về người nhà để đòi tiền chuộc.

Sau thời gian điều tra xác minh kết hợp với những thông tin của người bị hại cung cấp, ngày 22/5/2024, tổ công tác của Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Công an thị xã Kỳ Anh và các lực lượng chức năng nước bạn Lào phá thành công chuyên án, bắt giữ 4 đối tượng.

Đối tượng Dương Anh Điện trong đường dây mua bán người trái phép

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Xuân Thành (SN 1989) cầm đầu; Lê Anh Tuấn (SN 1990) ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh; Dương Anh Điện (SN 1986) ở phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh và Lê Thanh Trầm (SN 1978) ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Cùng với kịp thời bắt giữ các đối tượng, các lực lượng chức năng đã giải cứu, đưa 36 người Việt Nam từ Đặc khu kinh tế Bò Kẹo về nước an toàn.

Hiện, vụ việc đang được các lực lượng chức năng điều tra làm rõ, hoàn tất hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Chương