Diễn biến sức khỏe 119 người tiếp xúc cô gái tử vong do bệnh bạch hầu

10/07/2024 18:00
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin về tình trạng sức khỏe 119 người tiếp xúc nữ bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu. Đây cũng là ngày thứ 8 tại Nghệ An không ghi nhận ca mắc mới.
Link nguồn bài viết
https://www.baogiaothong.vn/dien-bien-suc-khoe-119-nguoi-tiep-xuc-co-gai-tu-vong-do-benh-bach-hau-192240710124828268.htm
Truy cập link gốc
Các ca tiếp xúc được theo dõi y tế sát sao

Trưa 10/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Chu Trọng Trang, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết: Hiện sức khỏe của 119 người tiếp xúc với nữ bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu đang ổn định, không có dấu hiệu gì bất thường.

10 mẫu bệnh phẩm dịch (ngoáy họng và mẫu máu) của những người tiếp xúc gần đều cho kết quả âm tính

Cũng theo ông Trang, sau khi xác định có 119 người từng có tiếp xúc với bệnh nhân P.T.C (18 tuổi, trú ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) tử vong do bệnh bạch hầu, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly y tế để theo dõi sức khỏe và có hướng xử lý dịch bệnh.

Hiện 119 người này đang được cách ly y tế tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối cùng với ca bệnh. Những người này được theo dõi và báo cáo sức khỏe hàng ngày.

Ngoài ra, cơ quan chức năng địa phương cũng đã tiến hành phun khử khuẩn đồng loạt tại nhà nạn nhân, tại các hộ gia đình tiếp xúc gần với bệnh nhân và bản Phà Khảo (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) nơi nạn nhân sinh sống.

Tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Kỳ Sơn, ký túc xá trung tâm cũng (nơi bệnh nhân C ở trọ và đi thi) cũng được cơ quan chức năng phun khử khuẩn phòng chống dịch.

Tính đến nay, tình hình dịch bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn đang ổn định, không ghi nhận ca nhiễm mới.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cũng tiến hành rà soát để tiến hành tiêm bù vắc xin cho trẻ em trên địa bàn trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã phát thuốc kháng sinh (Azythromycin 500mg; Azythromycin 250mg) cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh để uống và điều trị dự phòng bệnh.

Như Báo Giao thông đã đưa tin: Ngày 26/6, bệnh nhân P.T.C (18 tuổi, trú tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn; là học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn) có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khàn tiếng.
Bệnh nhân tự mua thuốc điều trị và vẫn tham gia dự kỳ thi trung học phổ thông năm 2024 tại Trường Trung học phổ thông Kỳ Sơn vào ngày 27 - 28/6.
Thi xong, bệnh nhân P.T.C về nhà nhưng bệnh không đỡ nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn khám và nhập viện điều trị sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Tại đây các bác sĩ chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn/bạch hầu, biến chứng viêm cơ tim, suy đa tạng, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu.
Bệnh nhân được gia đình xin về và tử vong trên đường về nhà.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An xác định được 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân từ lúc khởi phát đến lúc tử vong.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn

Người dân không quá hoang mang, lo lắng

Trong ngày 10/7, Sở Y tế Nghệ An đã phát đi thông báo về thông tin bệnh bạch hầu tại Nghệ An và một số khuyến cáo người dân cách phòng, chống.

Theo đó, bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm B. Bệnh gây ra do vi khuẩn bạch hầu sinh độc tố (Corynebacterium diphtheriae). Bệnh lưu hành trên toàn cầu, hay gặp là các ca bệnh tản phát hoặc các vụ dịch nhỏ, chủ yếu ở nhóm dưới 15 tuổi không được tiêm vắc xin.

Hiện nay đã ghi nhận số mắc tăng ở nhóm trẻ lớn và người lớn tại những vùng không được tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng thấp, không tiêm đủ mũi hoặc không được tiêm nhắc lại. Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh nếu không có miễn dịch đặc hiệu hoặc nồng độ kháng thể ở dưới mức bảo vệ.

Bệnh có thể gây biến chứng viêm cơ tim, nhiễm độc thần kinh dẫn đến tử vong do ngoại độc tố của vi khuẩn.

Ở Việt Nam, thời kỳ chưa thực hiện tiêm vắc xin bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì bệnh bạch hầu thường xảy ra và gây dịch ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là ở các thành phố có mật độ dân cư cao.

Bệnh xuất hiện nhiều vào các tháng 8, 9, 10 trong năm. Do thực hiện tốt việc tiêm vắc xin bạch hầu nên tỷ lệ mắc bạch hầu ở Việt Nam đã giảm dần từ 3,95/100.000 dân năm 1985 xuống 0,14/100.000 dân năm 2000.

Tại Nghệ An, từ năm 2017 đến nay ghi nhận một số ca mắc bệnh bạch hầu, rải rác trên một số địa bàn thuộc huyện Kỳ Sơn. Cụ thể, năm 2017 có 1 ca mắc; 2021 có 5 ca mắc và 2022 có 2 ca mắc. Tuy nhiên, không có trường hợp nào tử vong.

Ổ chứa vi khuẩn bạch hầu là ở người bệnh và người lành mang vi khuẩn. Đây vừa là ổ chứa, vừa là nguồn truyền bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 5 ngày, có thể lâu hơn.

Bệnh bạch hầu được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Sữa tươi cũng có thể là phương tiện lây truyền bệnh bạch hầu.

Cũng theo Sở Y tế Nghệ An, kể từ khi phát hiện có bệnh nhân, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng khác, triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch.

Chỉ định lấy 10 mẫu bệnh phẩm dịch (ngoáy họng và mẫu máu) của những người tiếp xúc gần. Đến nay, tất cả mẫu phẩm đều cho kết quả âm tính.

Đặc biệt, hiện tại ngoài 2 ca mắc (1 ca tử vong và 1 ca đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) thì tại Nghệ An, đã là ngày thứ 8 không ghi nhận ca mắc mới kể từ ngày ca bệnh cuối cùng được cách ly.

Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đã được uống thuốc kháng sinh dự phòng và lấy mẫu xét nghiệm âm tính và tiếp tục theo dõi ổ dịch trong vòng 14 ngày theo quy định.

Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo người dân không quá hoang mang, lo lắng và cần chủ động thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời chủ động đưa con em mình trong độ tiêm đi tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh…

Sỹ Hòa