Công ty chi trả bồi thường đối với 5 trường hợp tử vong

28/03/2024 12:55
Ngày 28/3, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) vừa thực hiện chi trả bồi thường cho 5 trường hợp lao động là người trên địa bàn tử vong do bệnh nghề nghiệp.
Link nguồn bài viết
https://nhandan.vn/cong-ty-chi-tra-boi-thuong-doi-voi-5-truong-hop-tu-vong-post801985.html
Truy cập link gốc
Môi trường độc hại bên trong xưởng sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến. (Ảnh cắt từ video clip)

Theo đó, có 4 trường hợp, gồm: Trần Trọng Thi xã Nghi Phương), Phạm Quang S. (xã Nghi Thuận), Trần Hữu Q. và Trần Ngọc H. (cùng ở xã Nghi Hưng) được bồi thường 110 triệu đồng/người. Mức bồi thường này tương đương 30 tháng tiền lương (3.670.100 đồng/tháng).

Riêng trường hợp lao động Hoàng Văn S. (trú xã Nghi Hưng) với mức tiền lương 4.060.650 đồng/tháng, được bồi thường hơn 121,8 triệu đồng.

Trước đó, vào hồi tháng 2/2023, chỉ trong thời gian ngắn nhưng có hàng loạt công nhân đã và đang làm việc cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến phát hiện bị mắc bệnh bụi phổi, nhiều người tử vong nhanh chóng. Những công nhân đang điều trị và thân nhân của người đã mất đã làm đơn trình báo chính quyền địa phương, đề nghị phía công ty bồi thường, trợ cấp cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp và bảo đảm quyền lợi, an toàn cho người lao động.

Kết luận của Đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp Sở Y tế Nghệ An ngày 24/11/2023.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và xác định có tổng cộng 14 người đã và đang làm việc tại công ty này mắc các bệnh về phổi.

Đoàn kiểm tra đã chỉ ra nhiều sai phạm của công ty này, như: Không quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật; không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra, công tác thu gom, lưu trữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định...

Tiếp đó, trong đợt khám xác định bệnh nghề nghiệp cho 81 người đã và đang làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến vào tháng 11/2023, (trong số này có ba người đã phát hiện bệnh bụi phổi silic nay tái khám, 78 người khám lần đầu). Kết quả, 57 người mắc bụi phổi silic (19 người thể nặng, 25 người thể trung bình, 13 người bị thể nhẹ).

Khám xác định bệnh nghề nghiệp tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến.

Phó trưởng Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc cũng cho biết, hiện các ngành chức năng liên quan đang thực hiện các bước thủ tục để người lao động hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Châu Tiến được cấp phép sản xuất bột đá, bột bả tường, sau đó mở rộng đầu tư thêm dòng sản phẩm bột đá vôi trắng siêu mịn và bột đá thạch anh. Công ty này có 34 lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp. Đây được xem là trường hợp mất an toàn lao động dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước tới nay ở Nghệ An.