Cô gái trẻ thu lãi hơn 300 triệu đồng/tháng nhờ món 'ai cũng thích'

25/09/2023 09:54
Sau gần 2 năm khởi nghiệp với món gà ủ muối vàng óng ở Nghệ An, cô gái 9X nhanh chóng đưa thương hiệu của mình lan tỏa toàn quốc.
Link nguồn bài viết
Cô gái trẻ thu lãi hơn 300 triệu đồng/tháng nhờ món 'ai cũng thích'
https://baomoi.com/co-gai-tre-thu-lai-hon-300-trieu-dong-thang-nho-mon-ai-cung-thich/c/47025433.epi
Truy cập link gốc
Thương hiệu gà ủ muối đậm chất “xứ Nghệ”

Trao đổi với VietNamNet, chị Nguyễn Thị Hồng Thương (SN 1993), quê ở huyện Nam Đàn, Nghệ An cho hay, năm 2022 chị thấy nhiều người bán gà ủ muối trên mạng nên mua về ăn thử. Nhận thấy, gà họ bán chưa đúng vị mình thích, giá cả lại cao nên chị nảy ra ý tưởng kinh doanh.

Từ đây, chị bắt tay vào tìm hiểu các công thức làm gà ủ muối. Cơ duyên cho chị gặp được 1 người bạn cùng quê, đang làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc) và được truyền lại công thức làm gà muối tuyệt hảo.

Dù ngon, nhưng công thức này lại không thể áp dụng vì không phù hợp với khẩu vị của người Việt. Vì vậy, chị Thương phải tìm công thức chế biến mới từ “bộ khung của gà ủ muối Đài Loan” thành quy trình sản xuất cho người Việt.

Nguyễn Thị Hồng Thương bên máy ủ gà muối. Ảnh: QH

Sau rất nhiều lần thất bại, thử hết lần này đến lượt khác nhưng gà ủ muối vẫn chưa đạt theo cảm nhận của chị Thương. Mất 6 tháng ròng rã tận lực nghiên cứu và tìm tòi, chị mới thành công.

"Gà được mổ làm sạch, ướp gia vị đến khi hấp ủ muối thành công mất khoảng 3 giờ đồng hồ. Gà ngon phải đạt trọng lượng từ 1,8kg trở lên, thời gian nuôi từ 10-12 tháng”, chị Thương kể về quy trình chế biến.

Theo chị Thương, gà ủ muối ngon phải hội tụ các yếu tố như: Thịt gà khi ăn phải dai nhưng da giòn vừa phải, có vị ngọt, giữ trọn hương vị của gà tươi.

“Gà ủ phải ướp nghệ vàng và thêm một tý muối để tạo độ giòn, săn. Đây là công thức độc quyền của gia đình nên tôi sẽ không bán, không tặng, không gia công cho bất kỳ đơn vị nào khác”, chị Thương nói.

Đầu năm 2022, chi nhánh gà Kyodo đầu tiên được mở tại TP. Vinh. Sau 18 tháng hoạt động, chị Thương có hơn 70 chi nhánh trên toàn quốc, riêng Thủ đô Hà Nội có 6 chi nhánh.

Đến nay, mỗi ngày chị bán ra thị trường khoảng 1.200 sản phẩm, trong đó gà ủ muối chiếm 70%.

Một điểm chị Thương rất lưu tâm đó là nguồn nguyên liệu, được chị thu mua từ các trang trại nuôi ở Nghệ An và các tỉnh trong cả nước. Bình quân mỗi ngày, chuỗi sản xuất của chị mua khoảng 600 con.

Theo chị Thương, tất cả các khâu chế biến đều được kiểm soát, do gia đình tự làm và không thuê đơn vị ngoài để đảm bảo chất lượng sản phẩm. “Hồi đầu thu nhập bình quân của tôi mỗi tháng khoảng 30 triệu đồng. Hiện nay, với hệ thống hơn 70 chi nhánh, 150 người làm việc tại gà ủ muối Kyodo, thu nhập bình quân mỗi người khoảng 7 triệu đồng/tháng. Trừ chi phí, tôi thu nhập khoảng 300 triệu đồng/tháng”, chị Thương cho hay.

Lập nghiệp từ 20 triệu đồng

Cũng khởi nghiệp từ gà ủ muối, chàng trai Nguyễn Đình Vũ (27 tuổi, trú tại P.Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) cũng trở thành cái tên quen thuộc trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội về tấm gương khởi nghiệp thành công. Vũ được bạn bè gọi với cái tên thân mật là “Vũ Gà”.

Vũ quê quán tại xã Vĩnh Tú (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị). Sau khi tốt nghiệp THPT, Vũ không thi đại học mà chọn theo đuổi đam mê.

Sau khi chọn Quảng Bình là nơi để lập nghiệp, Vũ vừa học vừa làm bếp tại các quán ăn, nhà hàng ở TP.Đồng Hới. Năm 2021, diễn biến dịch Covid-19 ở Quảng Bình diễn ra căng thẳng, mọi hoạt động du lịch phải tạm dừng. Tưởng chừng đối diện nguy cơ thất nghiệp, thế nhưng trong lúc nguy khó nhất, Vũ đã tìm được đường sống bằng chính đam mê của mình.

"Thời điểm đó món gà ủ muối đang trở thành hiện tượng, được nhiều người ưa chuộng. Tôi cũng đặt về ăn thử rồi bỗng loáng ra ý tưởng cũng làm gà ủ muối nhưng với một công thức khác phù hợp với khẩu vị địa phương hơn", Vũ trao đổi với báo Thanh Niên.

Nhờ gà ủ muối, Vũ Gà đã lập nghiệp thành công (ảnh: Bá Cường)

Cũng từ những nguyên liệu địa phương đó, gà ủ muối thảo mộc của Vũ được mọi người ủng hộ và đặt mua nhiều trong đợt dịch. Khi thực hiện các chỉ thị phòng, chống dịch người dân có nhu cầu đặt món ăn qua mạng nhiều hơn.

Cũng nhờ đó, chàng trai với đam mê bếp núc đã có vốn liếng để mở một quán ăn nhỏ ở P.Nam Lý (TP.Đồng Hới), anh sáng tạo ra thêm các món ăn khác như: chân gà ủ muối, tai heo ủ muối hay gà ủ muối… để làm phong phú hơn thực đơn của quán.

Trung bình mỗi tháng, cửa hàng của Vũ có thể bán từ 50-70 con gà ủ muối, tháng cao điểm nhất có thể lên đến 120-150 con với giá thành 250.000 đồng/con mang lại thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, Vũ còn kiếm thêm thu nhập từ việc bán công thức làm gà ủ muối, dạy lại cho các học viên có cùng đam mê.

Thị trường của Vũ cũng ngày càng mở rộng, từ một món ăn chỉ "ship" quanh TP.Đồng Hới trong đợt dịch, đến nay anh đã mở rộng ra tất cả các huyện thị lân cận và cả các tỉnh thành lân cận.

Cái tên Vũ Gà cùng món gà ủ muối ngày càng nổi tiếng hơn. Trong tương lai, chàng đầu bếp trẻ tuổi dự định sẽ còn sáng tạo thêm những món ăn khác biệt, đậm đà hương vị vùng quê Quảng Bình.

LAM ANH (Tổng Hợp)