Chủ tiệm vàng nhanh trí ngăn chặn thành công vụ lừa đảo tinh vi

27/02/2024 11:25
Bằng sự nhanh trí, một chủ hiệu vàng trên địa bàn Hà Tĩnh đã giúp người dân tránh khỏi lừa đảo tinh vi hơn 76 triệu đồng.
Link nguồn bài viết
https://suckhoedoisong.vn/chu-tiem-vang-nhanh-tri-ngan-chan-thanh-cong-vu-lua-dao-tinh-vi-169240227102815782.htm
Truy cập link gốc
Công an xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa ngăn chặn kịp thời 1 vụ lập facebook giả, dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo bill chuyển tiền để thực hiện hành vi lừa đảo.

Hình ảnh bill chuyển tiền được đối tượng lừa đảo dùng phần mềm chỉnh sửa. Ảnh:TL.

Trước đó, ngày 25/2, bà H.T.M. (66 tuổi, trú thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phong) đến cửa hàng vàng bạc H.T trên địa bàn để nhờ chuyển 76,5 triệu đồng vào số tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Mạnh Thắng.

Thấy bà M. lo lắng, mục đích không rõ ràng nên chị Trần Thị Hồng (chủ cửa hàng vàng bạc) thông báo cho Công an xã Kỳ Phong. Nhận được thông tin, Công an xã Kỳ Phong nhanh chóng xuống xác minh vụ việc.

Công an xã Kỳ Phong trao đổi với bà M. Ảnh:TL.

Làm việc với công an, bà M. trình bày, sáng cùng ngày, bà nhận được tin nhắn của con gái đang ở nước ngoài với nội dung “một người bạn đang làm việc với con có người thân đang nhập viện”.

Tiếp theo bà nhận được tin nhắn với nội dung: “Người thân của bạn con phải lên bàn mổ nên bạn có bắn tiền cho con. Sau đó nhờ con chuyển về cho mẹ rồi nhờ mẹ chuyển khoản vào số tài khoản 1058xxxxx (mang tên Nguyễn Mạnh Thắng)".

Bà M. cũng nhận được tin nhắn kèm hình ảnh chụp màn hình đã chuyển tiền thành công 76,5 triệu đồng vào tài khoản bà M. rồi yêu cầu bà chuyển 76,5 triệu đồng vào số tài khoản nêu trên...

Tình huống bất ngờ khẩn cấp này làm cho bà M. không kịp suy nghĩ. Khi bà M. gọi điện để xác nhận thì "con gái" nói “con đang bận làm việc, không nghe máy được"... Bà M. tin tưởng là con nhắn nên đã chạy ra hiệu vàng nhờ chuyển tiền.

Công an xã Kỳ Phong xác định, đối tượng lừa đảo đã lập facebook giả của con gái bà M. có tên “Uot Mi”. Ngoài ra, đối tượng còn dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo bill chuyển tiền vào số tài khoản bà M. để tạo niềm tin, thực hiện hành vi lừa đảo.

Công an giải thích, hướng dẫn bà Hoàng Thị M. không thực hiện các giao dịch trên, kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo.

Nguyễn Sơn