Các ngân hàng Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng tín dụng từ quý II

18/04/2024 05:41
Từ quý II/2024, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo cơ hội để các ngân hàng ở Hà Tĩnh phát triển dư nợ tín dụng.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/cac-ngan-hang-ha-tinh-ky-vong-tang-truong-tin-dung-tu-quy-ii-post264961.html
Truy cập link gốc
Triển khai thi công hàng loạt dự án lớn trong và ngoài tỉnh, hiện nay, Công ty CP Tập đoàn Thành Huy (Cẩm Xuyên) đang tập trung mọi nguồn lực, dồn sức đưa các dự án về đích theo tiến độ.

Ông Bùi Đình Ước – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Thành Huy cho hay: “Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ đưa 2 dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8A đoạn qua Hương Sơn và xây dựng đường Hàm Nghi kéo dài (Thạch Hà) hoàn thành trong năm nay; 2 dự án xây dựng cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Hà Tĩnh và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 8C đoạn qua Hương Sơn sẽ hoàn thành vào năm 2025. Ngoài ra, công ty còn triển khai các dự án trọng điểm tại các tỉnh, thành nên giai đoạn này doanh nghiệp cần nguồn vốn đầu tư lớn. Hiện chúng tôi đang được BIDV Hà Tĩnh tạo điều kiện giải ngân nguồn vốn vay để có đủ tiềm lực triển khai các dự án”.

Công ty CP Tập đoàn Thành Huy đang dồn sức triển khai dự án xây dựng đường Hàm Nghi (TP Hà Tĩnh) kéo dài.

Công ty CP Tập đoàn Thành Huy là 1 trong nhiều doanh nghiệp được BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh cho vay vốn vốn đầu tư.

Ông Trần Trọng Đức – Trưởng phòng Khách hàng cá nhân II, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh cho biết: “Thời điểm đầu năm, dư nợ toàn chi nhánh giảm nhẹ và hiện nay đã tăng trưởng trở lại. Xác định quý II là “giai đoạn vàng” để tăng trưởng tín dụng, BIDV tiếp tục áp dụng mặt bằng lãi suất thấp trên thị trường để hỗ trợ khách hàng đầu tư sản xuất, kinh doanh. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn phục vụ sản xuất, kinh doanh đối với khách hàng cá nhân chỉ từ 0,34%/tháng, đối với khách hàng doanh nghiệp chỉ từ 0,3%/tháng. Tính đến thời điểm này, dư nợ của chi nhánh đạt trên 6.800 tỷ đồng và phấn đấu đến hết quý III sẽ hoàn thành chỉ tiêu tín dụng năm 2024 là tăng trưởng 14% so với cuối năm 2023”.

Được biết, hiện nay, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh đã triển khai gói tín dụng cho vay nhà ở trung và dài hạn đối với khách hàng cá nhân và đang tập trung giải ngân đối với khách hàng doanh nghiệp để đầu tư xây lắp, công nghiệp, nông nghiệp...; qua đó, tạo dư địa để chi nhánh tăng trưởng dư nợ ấn tượng.

Theo ghi nhận, quý I/2024, dư nợ tín dụng tại Vietcombank Chi nhánh Hà Tĩnh cũng tăng trưởng chậm. Bởi vậy, từ quý II, khi các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh hoạt động là cơ hội để "nhà băng" này đẩy vốn ra nền kinh tế.

Vietcombank Chi nhánh Hà Tĩnh đang áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi phục vụ khách hàng đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Hạnh – Trưởng phòng Khách hàng bán lẻ, Vietcombank Chi nhánh Hà Tĩnh thông tin: "Với mục tiêu đẩy mạnh nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các cá nhân, hộ kinh doanh, từ ngày 15/4/2024, Vietcombank Hà Tĩnh tiếp tục giảm lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục nhiều năm qua. Cụ thể, khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh kỳ hạn vay dưới 6 tháng lãi suất chỉ từ khoảng 0,34% - 0,37%/tháng; còn kỳ hạn vay từ 9-12 tháng lãi suất chỉ từ 0,42% - 0,45%/tháng và cố định trên từng khế ước nhận nợ.

Ngoài ra, lãi suất cho vay trung, dài hạn phục vụ kinh doanh và phục vụ đời sống (mua đất, xây và sửa nhà, mua xe…) cho các khoản giải ngân trong tháng 4/2024 ở mức chỉ từ 0,5%/tháng và mức lãi này được cố định trong suốt 24 tháng kể từ ngày khách hàng vay vốn. Với khung lãi suất hấp dẫn này, Vietcombank kỳ vọng lượng khách hàng tiếp cận vay vốn sẽ nhanh chóng gia tăng trong quý II".

Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) Hà Tĩnh cũng chú trọng các giải pháp nhằm tăng trưởng tín dụng như: đẩy mạnh truyền thông về các chính sách tín dụng qua các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường cán bộ đi thị trường, tiếp cận khách hàng và tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế...

Ông Trần Xuân Dũng – Giám đốc OCB Hà Tĩnh cho hay: “Hiện nay, các tổ chức và cá nhân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, cùng với đó, thị trường bất động sản ở các khu vực thành phố, thị xã, thị trấn đã “ấm lên” nên nhu cầu vay vốn đầu tư tại chi nhánh đã có sự tăng trưởng khá. OCB đang triển khai sản phẩm vay vốn ưu đãi dành cho hộ sản xuất, kinh doanh với lãi suất 0,63%/tháng và lãi suất này được cố định trong suốt thời gian vay vốn. Ngoài ra, chi nhánh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng về thủ tục hồ sơ xin vay vốn, cấp hạn mức cho vay lên đến 24 tháng với tỷ lệ cho vay lên tới 80% giá trị tài sản thế chấp”.

Khách hàng đến giao dịch tại OCB Hà Tĩnh.

Theo bà Phan Thị Thanh Chương (TP Hà Tĩnh): Hiện nay, nhu cầu đi lại, du lịch của người dân gia tăng nên việc kinh doanh mặt hàng thời trang của cơ sở cũng có những tín hiệu tích cực. Để cải thiện điều kiện kinh doanh, nhập thêm nguồn hàng, tôi đã vay vốn tại OCB Hà Tĩnh với lãi suất khá ưu đãi và cố định trong suốt thời gian vay vốn. Nhìn chung, hiện nay lãi suất cho vay tại ngân hàng đã giảm sâu nên người kinh doanh có nhiều cơ hội tiếp cận vốn để đầu tư, nâng cao thu nhập”.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; thực hiện các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận vốn tín dụng; đơn giản hóa thủ tục cho vay, niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục, quy trình vay vốn; đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả.

Tính đến 31/3/2024, dư nợ cho vay toàn địa bàn đạt khoảng 96.425 tỷ đồng, tăng khoảng 0,39% so với cuối năm 2023.

Thu Phương