'Biển thủ' tiền công đức ở đền Hoàng Mười: Đình chỉ 2 nhân viên

01/03/2024 16:34
Liên quan đến nghi vấn 'biển thủ' tiền công đức ở Đền Ông Hoàng Mười (Nghệ An), Ban quản lý di tích Lịch sử Văn hóa đền đã tạm đình chỉ công việc 2 nhân viên.
Link nguồn bài viết
https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/bien-thu-tien-cong-duc-o-den-hoang-muoi-dinh-chi-2-nhan-vien-1962883.html
Truy cập link gốc
Ngày 01/3, thông tin từ UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, Ban Quản lý di tích lịch sử đền Ông Hoàng Mười đã tạm đình chỉ công việc 2 người làm việc tại đây, sau khi báo chí phản ánh có nghi vấn “biển thủ” tiền công đức.

Trước đó, dư luận xôn xao đoạn clip phản ánh một số cán bộ trực tại Đền Ông Hoàng Mười nghi vấn có dấu hiệu “biển thủ” tiền công đức.

Theo đoạn video ghi lại, sau khi du khách bỏ tiền trên ban thờ làm lễ sẽ có một người thu lại bỏ vào hòm công đức. Tuy nhiên, có một người khác lấy tiền trên các ban thờ rồi nhét vào vỏ hộp bánh quy đã bóc sẵn, sau đó đưa về cất tại giường của cá nhân.

Năm 2019, lễ hội Đền Hoàng Mười được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngay sau đó, bà Hoàng Thị Hoài Thanh - Trưởng phòng Văn hóa kiêm Trưởng ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Ông Hoàng Mười đã có báo cáo về vụ việc nghi vấn "biển thủ" tiền công đức tại các ban thờ trong di tích.

Cụ thể, Ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa Đền ông Hoàng Mười gồm 14 người, trong đó Tổ tác nghiệp 7 người và Tổ bảo vệ 8 người. Hằng ngày, công việc điều hành thành viên làm việc chia thành 4 ca trực (mỗi ca 6-7 người có đầy đủ thành phần thành viên Ban quản lý, Tổ tác nghiệp, Tổ bảo vệ).

Theo quy chế hoạt động của Ban Quản lý, các ca trực có nhiệm vụ gom "tiền giọt dầu" trên các ban thờ bỏ vào két (thùng giọt dầu); trong quá trình thu gom "tiền giọt dầu" vào ngày 25/2 vừa qua đã xảy ra sự việc mà báo chí đã phản ánh.

Liên quan đến nghi vấn "biển thủ" tiền công đức, 2 thành viên Ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Ông Hoàng Mười đã bị tạm đình chỉ công việc.

Sau khi xảy ra sự việc, Ban Quản lý đã phối hợp với Công an huyện Hưng Nguyên và Đoàn kiểm tra của huyện điều tra, xác minh vụ việc, đồng thời yêu cầu ca trực ngày hôm đó báo cáo cụ thể.

Đến sáng 29/2, Ban Quản lý di tích tiến hành họp kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong ca trực ngày 25/2. Cụ thể, tạm đình chỉ công việc đối với 2 thành viên trong ca trực liên quan được cơ quan báo chí phản ánh trong video.

Trao đổi với báo chí, bà Hoàng Thị Hoài Thanh - Trưởng phòng Văn hóa kiêm Trưởng ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa Đền Ông Hoàng Mười, cho biết: “Sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan thẩm quyền, Ban Quản lý sẽ tham mưu Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên có hình thức xử lý phù hợp trên tinh thần không bao che hành vi vi phạm, sai đến đâu xử lý đến đó…”.

Được biết, Đền Ông Hoàng Mười được xây dựng vào năm 1634, từ thời hậu Lê. Trải qua lịch sử, đền bị phá hủy. Năm 1995 đền được xây dựng lại, giờ trở thành trung tâm văn hóa tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Đền ông Hoàng Mười có 2 kỳ lễ hội lớn là Rằm tháng 3 Âm lịch (lễ hội khai điểm) và ngày Lễ hội giỗ ông Hoàng Mười (10/10 Âm lịch).

Mời độc giả xem thêm video Trung Quốc: Giới trẻ thắp nhang ảo, công đức bằng mã QR:

Hạo nhiên