Bàn giao gần 4.000 căn nhà cho người nghèo ở Nghệ An

15/09/2023 13:39
Trong 6 tháng, tỉnh Nghệ An cùng ngành Công an xây dựng và bàn giao gần 4.000 căn nhà cho người nghèo, trị giá gần 200 tỷ đồng.
Link nguồn bài viết
Bàn giao gần 4.000 căn nhà cho người nghèo ở Nghệ An
https://baomoi.com/ban-giao-gan-4-000-can-nha-cho-nguoi-ngheo-o-nghe-an/c/46931147.epi
Truy cập link gốc
Người dân cảm ơn lực lượng công an hỗ trợ xây nhà mới khang trang. (Ảnh: CANA)

Chung tay xây dựng nhà cho người nghèo

Với mong muốn “không để ai bị bỏ lại phía sau”, người nghèo có nơi an cư, lạc nghiệp, đầu năm 2023, Tỉnh ủy Nghệ An phát động chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 – 2025.

Đến tháng 9/2023, các tập thể, cá nhân đã đăng ký làm 12.568 căn nhà, tương ứng 637 tỷ đồng, số tiền đã chuyển vào tài khoản hơn 270 tỷ đồng.

Sau gần 6 tháng triển khai, toàn tỉnh đã xây dựng và bàn giao gần 4.000 căn nhà cho người dân vào ở, với tổng giá trị 197 tỷ đồng (nhiều hơn kết quả làm nhà của 2 năm 2021 – 2022 cộng lại).

Trong tổng số nhà đã làm có sự đóng góp nhiều nhất của ngành Công an với số lượng đăng ký và hoàn thành 2.820 căn. Không chỉ đóng góp về kinh phí, lực lượng Công an còn trực tiếp chủ trì thi công làm nhà lắp ghép cho người dân.

Hơn 3.000 lượt cán bộ chiến sỹ công an đã không quản ngại vất vả, ngày đêm đào móng, cõng vật liệu băng đèo, qua sông, qua suối góp phần rất quan trọng trong việc hoàn thành xây dựng nhà cho nhân dân đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Những mái nhà mới do Bộ Công an xây dựng ở xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn. (Ảnh: Phạm Tâm)

Xã biên giới giới Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) là một trong những nơi có đồng bào Mông sinh sống. Những căn nhà lắp ghép do ngành công an xây dựng làm thay đổi rõ nét bộ mặt của những bản làng nơi đây.

Gần 4 tháng nay, anh Xồng Bá Ma (trú bản Buộc Mú, xã Na Ngoi) rất phấn khởi khi được vào ở nhà mới. Vợ chồng anh mới ra ở riêng, công việc không ổn định, lại đẻ liền tù tì 3 đứa con. Lo chuyện ăn uống thôi cũng đã không đủ, nên việc có một mái nhà riêng vẫn luôn là ước mơ của anh Ma.

Từ khi có nhà mới kiên cố để ở, vợ chồng anh yên tâm hơn để chú trọng vào làm kinh tế. Từng đi học về sửa chữa cơ khí nên anh đã tận dụng mặt tiền của ngôi nhà mới để mở cửa hàng sửa chữa xe máy.

Nhờ có tay nghề cao nên rất đông bà con đưa xe máy đến cửa hàng của anh để sửa chữa.

“Nhà nước hỗ trợ gạo, Công an cho nhà, ốm đau có bảo hiểm y tế... Vợ chồng tôi giờ cố gắng chăm chỉ làm việc để ổn định và vươn lên cuộc sống”, anh Xồng Bá Ma chia sẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý và Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh thăm và động viên hộ gia đình vào ở nhà mới. (Ảnh: CANA)

Những căn nhà thắm tình quân dân

Sống trong căn nhà mới do ngành Công an trao tặng, mẹ con chị Vi Thị Hòe (trú tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong) vẫn cứ ngỡ như là mơ. Ngôi nhà nhỏ chẳng có mấy đồ đạc tiện nghi nhưng kiên cố, đủ sức che mưa chắn gió cho 2 mẹ con trước thời tiết khắc nghiệt của huyện rẻo cao xứ Nghệ.

Chị Hòe thuộc diện hộ nghèo, mặc dù cố gắng bươn chải, xoay sở đủ nghề làm thuê nhưng mẹ con chị vẫn luôn trong tình cảnh thiếu trước, hụt sau.

Nhiều năm nay, mẹ con chị phải sinh sống trong căn lều cũ lụp xụp khoảng 10m2 được người thân, họ hàng dựng lên từ trước đó.

Mùa mưa nhà thấm dột, mùa hạ thì oi bức, những tấm ván thưng đã mối mọt, không đủ che chắn gió lạnh khi đông về… Dù vậy, việc xây dựng lại một ngôi nhà kiên cố đối với mẹ con chị là điều không thể.

Bây giờ, dù mưa to chị cũng được thảnh thơi ngồi trong nhà, thoải mái dọn dẹp, nấu nướng mà không phải lo lắng gì nữa.

Chiến sĩ công an tích cực giúp đỡ các gia đình hoàn thiện nền móng nhà. (Ảnh: CANA)

Việc chăm lo xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho người nghèo của chính quyền tỉnh Nghệ An và Bộ Công an.

Đây cũng là tiền đề quan trọng, giải pháp bền vững góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới, thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng xã biên giới sạch về ma túy, tiến tới xây dựng các huyện sạch về ma túy của tỉnh Nghệ An.

Ngoài giải quyết nhà ở cho người dân, chương trình góp phần xây dựng khối đoàn kết, gắn bó, xích lại gần nhau giữa cán bộ với nhân dân, giữa người dân với người dân.

Thắt chặt tình làng nghĩa xóm “tối lửa, tắt đèn” có nhau, góp phần xây dựng hình ảnh cán bộ và các lực lượng vũ trang thật sự vì dân.

Qua rà soát, tỉnh Nghệ An có khoảng 15.000 hộ cần hỗ trợ về nhà ở; trong đó làm mới khoảng 10.000 căn và sửa chữa 5.000 căn; yêu cầu đặt ra phải hoàn thành trong 3 năm 2023 - 2025.

Phạm Tâm