Chạy xe ôm công nghệ vì thích ‘tiền tươi thóc thật’

0
0

Lương trung bình 7-12 triệu đồng một tháng nhưng bị gò bó, áp lực khiến nhiều người tìm đến nghề shipper, xe ôm công nghệ để thoải mái hơn.

Bài viết ‘Ngõ cụt’ khi người trẻ làm shipper, chạy xe ôm công nghệ nhận được nhiều quan tâm, độc giả có nickname sillybi.kind cho rằng lương mặt bằng khá thấp là nguyên nhân khiến nhiều người chán nản, chạy xe ôm công nghệ hoặc làm shipper là lựa chọn của họ:

Khổ nỗi lương mặt bằng chung ở Việt Nam không cao. Thu nhập trung bình chỉ trong khoảng 7-12 triệu đồng một tháng. Làm có thâm niên thì may ra trên 15 triệu đồng nhưng công việc nó gò bó, áp lực và bị kiểm soát.

Làm cỡ chục năm thì cảm giác như là robot được lập trình sẵn. Nó chỉ được cái sự “ổn định” khi chưa tới lúc bị đào thải. Còn chạy xe ôm công nghệ, shipper, taxi….thì tiền tươi thóc thật tự do và tự chủ về thời gian. Đó là điểm mạnh mà những công việc hành chính kia không thể mang lại.

Theo tôi nghĩ nhờ những dịch vụ đó mà nó định hình lại thị trường lao động, để các doanh nghiệp xem lại, chứ yêu cầu cao mất nhiều thời gian lao động nhưng lương thì dưới 10 triệu thì sao mà sống nổi?

Độc giả hquang.xd cho rằng quy luật thị trường sẽ quyết định nghề nghiệp:

Mọi thứ đều có lý do của nó. Nhặt phế liệu còn trở thành đại gia được, hà cớ gì khinh cái nghề xe ôm? Hãy để họ tự do sống và làm việc. Cũng bởi cái định hướng của xã hội mà hàng năm “thất nghiệp” và “trái ngành” là anh em sinh đôi – vỡ kế hoạch. Còn đúng ngành, đúng nghề, đúng kỳ vọng là đứa trẻ hiếm muộn.

Thời đại 4.0 này, thương mại điện tử phát triển, tôi tin là đến cái thùng rác ở nhà các bạn cũng sẽ đặt online, và cần người ship đến. Nếu họ giỏi, ai dám khẳng định là họ chỉ có thể làm xe ôm suốt đời. Năm 2030 lại có một anh doanh nhân trẻ giám đốc một công ty vận chuyển thương mại toàn quốc nào đấy, lúc đó người ta cầm mic chia sẻ về quá khứ thì các bạn lại gật đầu.

Yên tâm là tự nhiên có chọn lọc, quy luật kinh tế thị trường vẫn luôn tồn tại. Và lao động là vinh quang, họ kiếm sống không phạm pháp, không đáng hoan nghênh sao.

Tuy nhiên, độc giả HoangLe cho rằng cần phải cân nhắc giá trị hiện tại và tương lai khi làm một nghề nào đó:

Khi làm nghề gì đó thì cần quan tâm tới hai giá trị. Giá trị hiện tại và tương lai. Hiện tại nghề đó cho ta cái gì, tương lai của nghề đó cho ta cái kỳ vọng gì. Chạy xe ôm thì hiện tại có thể tốt hơn một số công việc văn phòng, hay tương tự.

Nhưng nếu cứ thế 3 năm, 5 năm, 10 năm… thì sao? Bạn vẫn là xe ôm công nghệ. Còn người khác có thể họ vật lộn với công việc lúc mới ra trường, nhưng theo thời gian họ học được nhiều thứ hơn, mở rộng đầu óc hơn, và có thể kiếm ra số tiền khổng lồ hơn.

Không phải 100% sẽ thế nhưng nếu còn trẻ mà không dám liều thì già rồi sẽ hỗi tiếc. Trước 30 tuổi là thời gian định hình tương lai mỗi người.
Nguồn: Vnexpress

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments