Bài 2: Giảng đường rộng mở đón học sinh nghèo hiếu học

03/07/2024 09:43
Quỹ khuyến học dành riêng cho 'học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học' lần đầu tiên được Hà Tĩnh thành lập, vận hành qua 3 năm học, đã và đang tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một chủ trương giàu tính nhân văn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 318 sinh viên được hỗ trợ từ quỹ cấp tỉnh và các địa phương hầu hết đều đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp đại học, tự tin bước tới tương lai.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/bai-2-giang-duong-rong-mo-don-hoc-sinh-ngheo-hieu-hoc-post269387.html
Truy cập link gốc
Quỹ khuyến học dành riêng cho "học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học" lần đầu tiên được Hà Tĩnh thành lập, vận hành qua 3 năm học, đã và đang tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một chủ trương giàu tính nhân văn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 318 sinh viên được hỗ trợ từ quỹ cấp tỉnh và các địa phương hầu hết đều đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp đại học, tự tin bước tới tương lai.

Bùi Đức Ban.

Đến bây giờ, khi đã là nhân viên quản lý mạng lưới thuộc Phòng Quản lý mạng lưới (Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - J&T Express) tại TP Hồ Chí Minh, em Bùi Đức Ban (SN 2001, ở phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh) vẫn luôn nhớ về khoảng thời gian được Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học đồng hành, tiếp sức.

Bùi Đức Ban là một trong những sinh viên (SV) đầu tiên nhận sự hỗ trợ của tỉnh ngay sau khi quỹ được thành lập. Thời điểm đó, em đang là SV năm thứ 3 Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Ban là con út trong gia đình có 3 chị em. Mồ côi bố, mẹ bỏ đi, tuổi thơ em chịu quá nhiều thiệt thòi. Nỗ lực và quyết tâm rất lớn để vào đại học nhưng vì hoàn cảnh khó khăn khiến Ban không ít lần chùn bước. Và với sự động viên, sẻ chia từ cộng đồng, đặc biệt là sự trợ lực kịp thời của quỹ đã giúp Ban vững tin viết tiếp ước mơ.

Bùi Đức Ban nhận suất học bổng cho thanh niên, sinh viên nghị lực vượt khó tại chương trình gặp mặt thanh niên, sinh viên Hà Tĩnh tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh và doanh nhân Hà Tĩnh khu vực phía Nam.

"Năm 2021, khi Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học thành lập, em may mắn là SV được quỹ tiếp sức".

Ban nhớ lại: “Năm 2021, khi Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học thành lập, em may mắn là SV được quỹ tiếp sức. Học Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh nhưng lại thuộc diện không được miễn học phí, 2 năm học đầu em vừa học vừa tranh thủ làm việc để có tiền trang trải cuộc sống. Bước vào năm thứ 3 với những môn học chuyên ngành đòi hỏi sự tập trung cao, vừa lúc em được tiếp cận nguồn hỗ trợ của quỹ. Nhờ đó, em đã giảm bớt thời gian làm thêm, tập trung vào học tập và tham gia các buổi học ngoại khóa để nâng cao kỹ năng”.

Bùi Đức Ban nhận suất học bổng cho thanh niên, sinh viên nghị lực vượt khó tại chương trình gặp mặt thanh niên, sinh viên Hà Tĩnh tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh và doanh nhân Hà Tĩnh khu vực phía Nam.

Vào cuối năm 2023, Ban cùng với hơn 200 SV tham gia chương trình Gặp mặt thanh niên, SV Hà Tĩnh tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh và doanh nhân Hà Tĩnh khu vực phía Nam, do tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam tổ chức. Tại chương trình, được gặp gỡ các thế hệ đồng hương thành đạt, được trò chuyện với những người bạn giàu nghị lực và chứng kiến sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh nhà dành cho con em xa quê, Ban càng thêm quyết tâm vươn lên học thật tốt, để xứng đáng với nghĩa tình quê hương dành cho học sinh nghèo.

"Bây giờ đã có việc làm ổn định, em càng thấm thía về trách nhiệm của mình trong giữ gìn và phát huy truyền thống nhân văn, nghĩa tình, khát vọng vươn cao của người Hà Tĩnh".

Ban tâm sự: “Trưởng thành từ sự quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của tỉnh, em luôn không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện. Bây giờ đã có việc làm ổn định, em càng thấm thía về trách nhiệm của mình trong giữ gìn và phát huy truyền thống nhân văn, nghĩa tình, khát vọng vươn cao của người Hà Tĩnh. Em sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với truyền thống đó và có điều kiện góp phần chia sẻ, đồng hành cùng các em học sinh hoàn cảnh khó khăn”.

Hiện nay em đã trở thành nhân viên của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - J&T Express.Trở lại gia đình nữ sinh Đào Thị Thùy Dung - Học viện Tài chính Hà Nội (SN 2005, ở thị trấn Phố Châu, Hương Sơn) sau gần 1 năm em bước chân vào trường đại học, đón chúng tôi với nụ cười rạng rỡ, chị Nguyễn Thị Hương - mẹ Dung chia sẻ: “Sự hỗ trợ của Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học thực sự là bước ngoặt cho cuộc đời của con và cả gia đình tôi. Dung đã được vào đại học với hành trang là tình yêu thương và sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng. Kết quả kỳ học đầu tiên, khi Dung báo đạt loại giỏi, điều đầu tiên tôi dặn con là hãy chia sẻ với các bác, các cô chú ở quỹ”.

Chị Hương cho biết, bố Dung mất khi em đang học lớp 11, mẹ là công nhân công ty môi trường, thu nhập thấp, cuộc sống hết sức chật vật. Niềm động viên tinh thần duy nhất của mẹ là 2 anh em Dung đều chăm ngoan, học giỏi. Tháng 8/2023, khi anh trai Dung đang theo học đại học, cũng là lúc Dung vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học, với số điểm 27,95 khối D66 (Anh 9,2; Văn 9,75; Giáo dục công dân 9), khiến cả gia đình vỡ òa trong niềm vui lớn nhưng cũng không khỏi lo lắng bởi chi phí học tập của các con. Và rồi, hoàn cảnh của mẹ con Dung đã được hội khuyến học các cấp quan tâm. Dung được nhận sự hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học với số tiền 2 triệu đồng/tháng, đủ để em trang trải phần lớn chi phí học tập.

Chị Nguyễn Thị Hương chia sẻ về sự giúp đỡ của Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học.

Đào Thị Thùy Dung nhận sự hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học với số tiền 2 triệu đồng/tháng, đủ để em trang trải chi phí học tập.

“Bây giờ con gái đã chuẩn bị bước sang năm thứ 2 đại học, con trai chuẩn bị tốt nghiệp, cả 2 con đang từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình, tôi cảm thấy an tâm hơn. Điểm tựa từ quỹ nhân văn của tỉnh đã và đang giúp mẹ con tôi vượt qua những chặng đường gian khó và tự tin trong những bước đường tương lai” - chị Hương bộc bạch.

Niềm động viên tinh thần duy nhất của chị Hương là hai anh em Dung đều chăm ngoan, học giỏi.

Chia sẻ cùng chúng tôi, Thùy Dung vui mừng cho biết: “Với sự hỗ trợ của quỹ, sự động viên của thầy cô và gia đình, em đã nỗ lực tiếp thu kiến thức trong từng giờ học trên giảng đường, đồng thời dành thời gian tự học ở nhà và bổ sung kiến thức ở thư viện. Nhờ vậy, học kỳ I em đạt loại giỏi với số điểm 3.32/4.0. Em cũng vừa hoàn thành tốt các bài thi học kỳ II và hy vọng kết quả sẽ cao hơn kỳ trước”.

Đào Thị Thùy Dung đã được học tập tại ngôi trường em mong muốn với môi trường năng động, trẻ trung.

Trong số những gương mặt học sinh giỏi Hà Tĩnh giành thành tích cao trên trường quốc tế, nổi bật là tấm gương của em Phan Xuân Hành (SN 2004) - cậu học trò nghèo ở xã miền núi Sơn Lâm (Hương Sơn). Từ miền sơn cước khăn gói về TP Hà Tĩnh, bứt phá ngoạn mục trong kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm 2019 với kết quả thủ khoa đầu vào môn Hóa học, em đã nhận được sự hỗ trợ, động viên từ các chương trình khuyến học để phát huy tài năng.

Phan Xuân Hành trở về trường sau khi có kết quả kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế trong sự chào đón của thầy cô và các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Đến năm 2022, Phan Xuân Hành xuất sắc chinh phục tấm HCV Olympic Hóa học quốc tế. Bước chân vào Trường Đại học Y Hà Nội (tháng 9/2022), cậu SV nghèo tiếp tục xác định tinh thần tự lập, thế nhưng khoản chi phí trong 5 năm học đại học đã đặt em trước những khó khăn, thử thách mới. May mắn là trên hành trình thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ, Phan Xuân Hành tiếp tục nhận được sự đồng hành của Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học. Ngoài ra, em cũng nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các thế hệ cựu học sinh đi trước trong thời gian học đại học.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh gặp mặt và tặng hoa chúc mừng Phan Xuân Hành sau khi đạt HCV Olympic hóa học quốc tế.

Phan Xuân Hành chia sẻ: “Quỹ học bổng của tỉnh và sự đồng hành của nhà trường cùng những ân tình sâu nặng của quê hương là điều hết sức quan trọng đối với em. Đó là nguồn lực tài chính chủ yếu và cũng là động lực để em yên tâm học tập, hoàn thành 2 năm đầu đại học với kết quả tốt. Em thực sự cảm thấy may mắn khi những nỗ lực của bản thân được ghi nhận, động viên và thúc đẩy trong suốt những năm qua, nhất là những năm tháng khó khăn trên giảng đường đại học”.

Ngày 26/12/2022, em Phan Xuân Hành vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì dành cho thành tích Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế năm 2022. Ảnh GD&TĐ.

Động lực thúc đẩy sự ra đời, lan tỏa của các chương trình, nguồn quỹ hỗ trợ học sinh khó khăn vào đại học có thể tính từ năm học 2021-2022, khi Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh chỉ đạo thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học và kêu gọi các địa phương chủ động xây dựng, vận hành nguồn quỹ khuyến học này với quy mô cấp huyện. Theo tổng hợp của Hội Khuyến học Hà Tĩnh, sau 3 năm vận hành, Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học đã nhận được số tiền ủng hộ gần 40 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Đến nay, quỹ cấp tỉnh đã và đang hỗ trợ 218 em, bình quân mỗi em nhận từ 100-150 triệu đồng trong suốt quá trình học tập.

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt thanh niên, sinh viên Hà Tĩnh tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh.

Cùng với hỗ trợ kinh phí, Ban Quản lý quỹ thường xuyên theo dõi, đánh giá kết quả và động viên các em trong quá trình học tập. Kết thúc các năm học vừa qua, hầu hết các em được quỹ hỗ trợ đều đạt kết quả học tập khá, giỏi trở lên. Tiêu biểu như: Phan Thị Hương (Nghi Xuân) - Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Tuấn Dũng (Hương Sơn) - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội; Đinh Thị Minh Trang (Đức Thọ) - Trường Đại học Y Dược Huế; Phạm Thị Khánh Linh (huyện Kỳ Anh) - Trường Đại học Vinh; Phạm Đình Việt (Hương Khê) - Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội; Cù Huy Ước (Lộc Hà) - Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế); Võ Thị Hồng Thủy (TP Hà Tĩnh) - Trường Đại học Hà Tĩnh; Đậu Thị Thuần (Hương Sơn) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền...

Ông Đoàn Đình Anh - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Qua 3 năm vận hành, quỹ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng xã hội, từ đó tạo nguồn tài chính bền vững để hỗ trợ các em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn viết tiếp ước mơ cho tương lai. Ngoài nguồn quỹ của tỉnh, 13/13 huyện, thị, thành phố đã xây dựng quỹ cấp huyện đỡ đầu hơn 100 SV; nhiều cơ quan, đơn vị, trường học phát động phong trào xã hội hóa nguồn lực tiếp sức các em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học. Chuẩn bị cho năm học 2024-2025, hội khuyến học các cấp ở Hà Tĩnh tiếp tục rà soát các học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điểm thi đại học đạt cao để đề xuất quỹ của tỉnh hỗ trợ, đồng thời các địa phương tích cực mở rộng tìm kiếm, kết nối các nhà tài trợ để tạo thêm điểm tựa cho học sinh nghèo có cơ hội mở rộng cảnh cửa tương lai”.

NỘI DUNG: NHÓM P.V CHÍNH TRỊ XÃ HỘI

ẢNH: PV - CTV

THIẾT KẾ: CÔNG NGỌC

(Còn nữa)