1.149 chỉ tiêu việc làm tại Hàn Quốc cho lao động Hà Tĩnh

19/09/2023 05:56
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tuyển chọn 1.149 lao động Hà Tĩnh đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành đóng tàu năm 2023.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/lao-dong-viec-lam/1-149-chi-tieu-viec-lam-tai-han-quoc-cho-lao-dong-ha-tinh/254408.htm
Truy cập link gốc
Lao động Hà Tĩnh tham gia khóa giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS (ảnh do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh cung cấp)

Đợt tuyển chọn lao động này nhằm thực hiện nội dung bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (chương trình EPS).

Theo kế hoạch được thống nhất giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, kỳ tuyển chọn người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành đóng tàu năm 2023. Ngành đóng tàu bao gồm những nghề sau: giàn giáo; bảo ôn, cách nhiệt; mài; hàn; hệ thống ống dẫn, máy cơ khí, mộc, điện; công việc khác.

Lao động học tiếng Hàn tại Trung tâm Ngoại ngữ, tin học Golden (thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh).

Lao động đăng ký tham gia chương trình EPS phải tham dự 2 vòng thi. Vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK); vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Những người đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Ứng viên chỉ nộp duy nhất số tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Công ty TNHH Công nghệ (thuộc Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh) đào tạo nghề hàn cho lao động trước khi tham gia xuất khẩu lao động.

Để tham gia đăng ký dự thi tiếng Hàn ngành đóng tàu năm 2023, người lao động phải đáp ứng các điều kiện như: Từ 18 đến 39 tuổi; không có án tích theo quy định của pháp luật; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Người lao động cũng phải đảm bảo yêu cầu không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng, trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì phải là đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.

Bên cạnh đó, người lao động đang đăng ký thường trú tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn theo Công văn số 819/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 8/3/2023 của Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Đào Xuân Hùng - Trưởng phòng Cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài (Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh) cho biết: “Trong đợt này, số lượng lao động được tuyển chọn không nhiều, vì vậy, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến nghị người lao động cần chuẩn bị tốt về năng lực tiếng Hàn. Những trường hợp mới học hoặc chưa học tiếng Hàn, có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS không nên đăng ký dự thi trong đợt này, mà có thể đăng ký trong các đợt tiếp theo để tránh lãng phí”.

Cũng theo ông Hùng, ngành đóng tàu đòi hỏi sức khỏe, chịu đựng được môi trường làm việc vất vả, nặng nhọc, vì vậy, chủ sử dụng lao động có xu hướng tuyển chọn lao động là nam giới, lao động nữ nên cân nhắc khi đăng ký dự tuyển.Nam Giang